วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

GHP กับชีวิตจริงในโรงงานผลิตอาหาร Blogที่ 3 : HACCP/ISO22000 Knowledge

Blog 3
บริษัท เค เอส เนชั่น คอนซัลแตนท์ จำกัด
KS NATION CONSULTANT CO.,LTD.
เลขที่ 823/28  ถนนพรหมาสตร์  ตำบลบางปลาสร้อย  อำเภอเมือง  จังหวัดชลบุรี  20000
ติดต่อ K.NAT K.Sun Mobile: 081 3029339, 081 6493828, 083 2431855
E-Mail:  ksnationconsultant@hotmail.com, isoiatf@hotmail.com   
Line ID: iatf16949
ให้คำปรึกษาและอบรมทุกระบบ ISO
ให้บริการเป็น QMR/EMR/OHSMR สำหรับ SME 
รักษาระบบ ISO แทนตำแหน่งที่รอสรรหา
"นึกถึงไอโซ่ เซฟตี้ โทรหา" 
081 3029339 ติดต่อ QMR & เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยวิชาชีพ

ณ วันนี้ ระบบบริหารคุณภาพ ค่อนข้างจะนิ่ง ไม่เปลี่ยนแปลง
ISO9001:2015 ยังน่าจะใช้รับรองอีกสักระยะ ไม่ปรับเวอร์ชั้น
แต่ด้านความปลอดภัยกับด้านแรงงาน น่าจะมีความเข้มงวดขึ้น
วันที่ 1 มิถุนายน 2565 PDPA: Personal Data Protection Act

วันที่ 10 มิถุนายน 2565 จะมีผลบังคับใช้ โรงงานที่มีพนักงาน
ตั้งแต่ห้าสิบคนขึ้นไป ต้องมีจัดทำมาตรฐานระบบการจัดการ
อาชีวอนามัย ความปลอดภัย....
ดังนั้นโรงงานที่ได้รับรอง ISO45001:2018 ถือว่า มีครบถ้วนแล้ว

โรงงานที่ต้องมี บุคลากรเฉพาะรับผิดชอบความปลอดภัยการเก็บรักษาวัตถุอันตราย: บฉ ที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมรับผิดชอบ พ.ศ.2551      มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2554 ช่วงนี้คนเข้าทดสอบมาก
โรงงานที่เข้าข่ายนี้ เข้าใจง่ายๆ คือ
1 มีวัตถุอันตราย 1,000,000 กิโลกรัมต่อปี ทั้งผลิต นำเข้า ส่งออก
2 พื้นที่จัดเก็บวัตถุอันตรายตั้งแต่ 300 ตารางเมตรขึ้นไป
3 เข้าข่ายวัตถุไวไฟ สารออกซิไดซ์ และสารเปอร์ออกไซด์
แต่ถ้ามีใช้สารเคมีอันตรายตั้งแต่ 1,000 กิโลกรัมต่อปี
ต้องรายงานกรมโรงงานอุตสาหกรรมทุกสิ้นเดือนมีนาคมของทุกปี
เพิ่มจากที่ส่งรายงาน สอ.1  วัตถุอันตรายให้กระทรวงแรงงาน
ทุกสิ้นเดือนมกราคมของทุกปี

โรงงานที่ตั้งในนิคมอุตสาหกรรม ที่ใช้ก๊าซไวไฟหรือของเหลวไวไฟ
ที่มีปริมาณครอบครองตั้งแต่ 4,545 กิโลกรัม ต้องทำ 
PSMProcess Safety Management 
เพื่อความปลอดภัยจากไฟไหม้และเกิดการระเบิด
ถ้าทำระบบ ISO จะเข้าใจ มีทำ Internal Audit, Management Review
รวมถึงให้ External Auditor มาตรวจ ณ โรงงาน

In-House Training and Consulting
ให้คำปรึกษา จัดทำระบบ อบรมภายใน
FMEA What’s Change in The New AIAG & VDA 1st Edition 2019. 
หลักสูตรบรรยายหนึ่งวันเต็ม บรรยาย DFMEA, FMEA-MSR และ PFMEA 
    สำหรับโรงงานที่มี Design พนักงานเข้าใหม่ วิศวกรใหม่ หรือผู้สนใจ
การประยุกต์ใช้ PFMEA by AIAG & VDA 1st Edition 2019. 
    New FMEA By AIAG & VDA
AP แทนที่ RPN ติดตามที่ Blog 60 Click: quality1996-quality1996.blogspot.com/

สำหรับ ISO45001:2018 แตกต่างกับ OHSAS18001:2007 
มาตรฐานใหม่ฉบับนี้ประกาศใช้แล้วเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2018
แต่ OHSAS18001:2007 ยังให้การรับรองได้จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021 ดังนั้นตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2021 จะมีแต่ ISO45001:2018 เข้ามาแทนที่ สามารถคลิ๊กไปอ่านที่ link   http://safetysolving.blogspot.com/

คุณภาพเป็นเลิศ  ราคาพอเพียง  ลูกค้าพึงพอใจ
823/28 ถนนพรหมาสตร์ อำเภอเมือง ชลบุรี    
081 3029339, 081 6493828, 083 2431855 
โทรสาร 02 7441859
Line ID: iatf16949
ksnationconsultant@hotmail.com 
isoiatf@hotmail.com
หรือที่ isobible@gmail.com
ออกใบ Certificate ให้ผู้เข้าอบรมจริงทุกท่าน ค่าฝึกอบรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้
"as your require"
บทความ ISO9001&IATF16949/TQM/Six Sigma สามารถคลิ๊ค
บทความ GHP/HACCP/FSMS  link:  http://qualitysolving.blogspot.com/
บทความ EMS/OH&S /SA8000  link: http://safetysolving.blogspot.com/
Check List ISO ทุกระบบ link:  http://Mcqmrtraining-Mcqmr.blogspot.com/
สำหรับโรงงานที่ต้องการควบคุมและกำจัดสัตว์รบกวนและสัตว์พาหะ ทั้งแมลง ปลวก นก หนูต่างๆ
สามารถติดต่องาน Pest Control โดย Click:   http://www.nanoherb.com
กรณีสงสัยสอบถามได้ที่ E-Mail: ksnationconsultant@hotmail.com ฟรี 

อบรมภายในราคาพิเศษ:
หลักสูตร Logical Thinking คิดแบบมีตรรกะ อบรมหนึ่งวัน 
ISO9001:2015 New Version และ IATF16949:2016 
หลักสูตรข้อกำหนด Requirements of ISO9001:2015 New version    
หลักสูตร Risk Management of ISO9001:2015
หลักสูตรผู้ตรวจติดตามภายใน Internal Auditor of ISO9001:2015
EMS ISO14001:2015 New Version
หลักสูตรข้อกำหนด Requirements of ISO14001:2015 New Version    
หลักสูตร Risk Management of ISO14001:2015 
หลักสูตรผู้ตรวจติดตามภายใน Internal Auditor of ISO14001:2015
OH&S ISO45001:2018
หลักสูตรข้อกำหนด Requirements of ISO45001:2018 New Standard    
หลักสูตร Risk Management of ISO45001:2018
หลักสูตรผู้ตรวจติดตามภายใน Internal Auditor of ISO45001:2018





หลินปิง ที่สวนสัตว์เชียงใหม่: Panda, Changmai Zoo, Changmai Province, Northern  of  Thailand 
ผู้เขียน นำภาพของแพนด้ามาลงให้ดูผ่อนคลาย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่นี้ผู้ขียนเคยไปฝึกงานอยู่สองเดือน ก็ประมาณสามสิบปีที่แล้ว อย่างน้อยทุกๆหนึ่งถึงสองปีผู้เขียนจะไปที่จังหวัดเชียงใหม่เสมอ ล่าสุดตั้งใจจะไปเยี่ยมพี่กานต์ชัย  แสนวงษ์ ที่ผู้เขียนเคยไปฝึกงานด้วย ปรากฎว่าพี่ได้ย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพฯแล้ว งานแบบนี้ผู้เขียนค่อนข้างชอบ จำคำพี่เค้าพูดได้ว่า ทำงานที่นี่หรือจะรับราชการก็ไปได้เรื่อยๆ หน่วยงานคงไม่ได้มีทุนส่งเสริมให้เรียนต่อ (มีข้อจำกัด) หากผู้เขียนไม่เชื่อพี่ในวันนั้น เพราะว่าตอนนั้นตั้งใจว่าชีวิตนี้จะทำงานที่สวนสัตว์  หลินปิงเราคงเจอกันทุกวัน ตอนนี้หลินหุ้ยทำผสมเทียมแล้ว คิดว่าไม่นานหลินปิงคงมีน้อง

ขั้นตอนการจัดทำระบบ  ให้เตรียมการ ดังนี้

1 ทำการวิเคราะห์อันตราย และมีมาตรการควบคุม (Control Measure) เช่น
1.1 เป็นเชื้อโรคอะไร สายพันธุ์ไหน
1.2 เกิดสารเคมีอะไร เช่น ยาฆ่าแมลง (Insecticide) น้ำมันหล่อลื่น
1.3 สิ่งแปลกปลอม มีอะไรบ้าง เช่น เศษแก้ว เศษโลหะ เศษพลาสติก

2 ทำการหาจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (Determine Critical Control Points หรือ CCP)
อาจควบคุมเฉพาะจุดในสายการผลิตได้ เช่น ใช้กระบวนการพลาสเจอไรส์

3 ทำการกำหนดค่าวิกฤต (Critical Limit หรือ CL) ใช้เป็นเกณฑ์ที่ควบคุม

4 ให้มีการเฝ้าระวัง(Monitoring) ซึ่งอาจมีทั้งแบบ
4.1 แบบต่อเนื่อง เช่น อุตสาหกรรมการผลิตน้ำปลา
4.2 แบบเป็นช่วงๆ (ไม่เกี่ยวกับหลินหุ้ย และหลินปิง นะครับ)เช่น อุตสาหกรรมการผลิตปลากระป๋อง

5 มีการกำหนดวิธีการแก้ไข (Establish The Corrective Action)

6 มีการกำหนดวิธีการทวนสอบ(Establish Verification Procedure)
6.1 มีการตรวจสอบความถูกต้อง (Validation)
6.2 มีการตรวจประเมินระบบหรือตรวจติดตามภายใน (Internal Audit) ก็คล้ายๆกับการทำ IQA ของISO9001 แต่ควรมีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร (Food Science) จะเข้าใจง่ายขึ้น ยกตัวอย่าง การรักษาอาหารไม่ให้เสียหรือควบคุมอาหารไม่ให้มีเชื้อโรค เช่น ประเภทซี่อิ๊ว จะใช้เปอร์เซนต์ซอลท์( % Salt) เป็นตัวควบคุม ส่วนประเภทน้ำหวาน จะใช้เปอร์เซนต์บิก(Brix) และประเภทน้ำอัดลม จะใช้ค่าพีเฮช (pH) ประมาณ =3 ซึ่งสามารถไปยับยั้งไม่ให้เชื้อโรคเกิดการเจริญเติบโต
6.3 การทำ External Audit
6.4 การสอบเทียบเครื่องมือวัด(Calibration) ซึ่งหลักการสอบเทียบเฉกเช่นแบบ ISO9001 ให้ทำการสอบเทียบเครื่องมือวัดที่มีผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ หรืออาหาร
6.5 ทำแผนการสุ่มตัวอย่างและการทดสอบ

7 การกำหนดวิธีการจัดทำเอกสารและการจัดเก็บบันทึกข้อมูลต่างๆ (Document and Data Records Procedure) โดยเราสามารถสร้างระบบเอกสารขึ้นมา และใช้ร่วมกันกับทุกระบบการจัดการจะ
ทำให้การทำงานง่ายขึ้น ใช้ได้กับทุกระบบทุกมาตรฐาน เพื่อกำหนดโครงสร้างและระบบเอกสารเหมือนกัน รวมทั้งระเบียบปฏิบัติด้านบันทึก(Control of record) ก็ควบคุมร่วมกัน ทำแบบเดียวกันทุกประการให้เหมือนกับระบบบริหารคุณภาพ หรือ ISO9001 ควรบังคับทำตั้งแต่แรก อย่าปล่อยให้ฝ่ายใด หรือใครสร้างระบบ ทำเอกสารโดยพละการ จะแก้ไขยากและเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เอกสารโตขึ้นๆ ออกลูก ออกหลานเต็มโรงงาน โดย QMR ต้องควบคุมอย่างใกล้ชิดร่วมกับ Document Controller และขอความร่วมมือจากผู้จัดการทุกฝ่าย

การจัดทำระบบเพื่อขอรับการรับรอง
หลังจากทำมาตรฐาน GMP แล้ว หลายโรงงานเริ่มการทำระบบ HACCP/ISO22000 โดยเพิ่มขั้นตอนข้างบนทั้งเจ็ดขั้นตอน และจัดทำระเบียบปฏิบัติ(Procedure) และแผนการวิเคราะห์อันตรายต่างๆที่เกี่ยวข้อง ให้เริ่มตั่งแต่
. ทำการวิเคราะห์อันตราย (Hazard Analysis)

· ทำแผนการวิเคราะห์จุดอันตรายและควบคุมจุดวิกฤต(HACCP Plans)

· ให้นำแผนของ HACCP ไปปฏิบัติจริง (Implement HACCP Plans)

· ตรวจสอบความถูกต้องของแผน HACCP หรือ Verify HACCP Plans

· 
ตรวจสอบยืนยันความถูกต้องอีกครั้งของแผน หรือ Validation (Re-Verify) HACCP Plans

· 
ระเบียบปฏิบัติเรื่องการตรวจและการทดสอบ (Inspection and Test Procedure) รวมทั้งมีการตรวจจับโลหะด้วยเครื่อง Metal Detector อื่นๆ

 · 
ระเบียบปฏิบัติเรื่องการควบคุมเอกสาร (Document Control Procedure) หรือจะเขียนเหมือนกับ ISO9001 ว่า Control of Document

· 
ระเบียบปฏิบัติเรื่องการควบคุมบันทึก (Record Control Procedure) หรือจะเขียนเหมือนกับ ISO9001 ว่า Control of Record

·ระเบียบปฏิบัติเรื่องการสอบเทียบเครื่องมือวัด อุปกรณ์และ Device (Calibration Procedure) 

·
ระเบียบปฏิบัติเรื่องผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด (Non-Conformity Procedure or Hold and Release Procedure) 

· ระเบียบปฏิบัติเรื่องการเรียกคืนสินค้า (
Product Recall Procedure) 

· 
ระเบียบปฏิบัติเรื่องลูกค้าร้องเรียนและเคลม (Customer Complaint and Claim Procedure) 

· เรื่องการปฏิบัติการแก้ไขและป้องกัน (Corrective and Preventive Action Procedure)

· ระเบียบปฏิบัติเรื่องการตรวจประเมินภายใน (Internal Audit Procedure)

·
ระเบียบปฏิบัติเรื่องการประชุมทบทวนงานบริหารคุณภาพ (Management Review Meeting Procedure)

ผู้เขียน ร่างคร่าวๆไว้ก่อน แล้วจะมาขยายความ ยกตัวอย่างจริง ในคราวหน้า



นำภาพมาฝาก 
โดยนักท่องเที่ยวชอบมาภูเก็ต น้ำทะเลใส หาดทรายสะอาด เม็ดทรายเนียนมาก อากาศเย็นสบายดี  

รูปภาพที่ผู้เขียนบันทึกไว้ หลังจากไปบรรยาย ISO แล้ว ยังมีอีกมาก สามารถ Link ไปดูที่บล๊อค 22 ชื่อ ISO Wander  ของเวลบล๊อค    http://quality1996-quality1996.blogspot.com/ 


หาดกระตะ  Phuket, Thailand





อ่านต่อบล๊อคที่ 4

การอบรมภายในตระหนักถึงความเป็นส่วนตัวและข้อมูลส่วนบุคคล 

ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562

จึงขอแจ้งให้ทราบว่าจะมีนโยบายความเป็นส่วนตัวแจ้งให้ทราบทุกครั้ง

ที่ติดต่อเรื่องการอบรมภายในเพื่อแจ้ง KS Privacy Policy 

กรณีสงสัยสอบถามได้ที่ E-Mail: ksnationconsultant@hotmail.com  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น